Schema là gì? Cách tạo Schema cho website từ A – Z

Schema là một trong những xu hướng tối ưu hóa trang trong tương lai cho các công cụ tìm kiếm. Đó là một cách mô tả nội dung trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm để họ có thể hiểu nội dung trang web của bạn.

Schema giúp website xếp hạng tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm hiện nay được coi là bí quyết của các đơn vị dịch vụ SEO. Mục đích chính của công cụ này là hỗ trợ các công cụ tìm kiếm trong việc lập chỉ mục thông tin trên các website hệ thống. Vì vậy, bạn phải học ngay cách cài đặt chương trình và tạo nó bằng các tham khảo bài viết này của Arve Vetter.

Schema là gì?

Schema là gì?
Schema là gì?

Schema là một đoạn mã HTML hoặc JavaScript được sử dụng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc nhằm giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về ý nghĩa và mối quan hệ giữa các thực thể trên một trang web. Từ đó, các công cụ tìm kiếm này có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về trang web thông qua đoạn trích xuất hiện bên dưới tiêu đề của trang. Schema này được tạo ra với sự kết hợp của bốn công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay: Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Một số Schema phổ biến mà người đọc có thể không chú ý là: xếp hạng/đánh giá, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ và rất nhiều cái khác. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện điều này tùy thuộc vào nền tảng trang web. Trong WordPress chúng ta chỉ cần cài plugin, một số hệ thống quản lý nội dung khác có thể cần thêm thủ công vào đầu trang hoặc thông qua HTML.

Tầm quan trọng của Schema SEO

Tầm quan trọng của Schema SEO
Tầm quan trọng của Schema SEO

Khi bạn sử dụng Schema, Google có thể dễ dàng hiểu nội dung của bạn và hiển thị cho bạn truy vấn tìm kiếm phù hợp nhất. Kết quả là trang web trở thành Rich Snippets và có thể trở thành một mục trong Google Data Graph.

Rich Snippets

Rich Snippets là kết quả tìm kiếm của Google hiển thị thông tin bổ sung giữa URL và mô tả meta. Các đoạn mã này thường xuất hiện trong công thức nấu ăn, bài đánh giá và sự kiện.

Rich Snippets làm cho kết quả của bạn thú vị hơn kết quả tìm kiếm thông thường, vì vậy, việc cung cấp cho Google thông tin họ cần để tạo Rich Snippets sẽ giúp tăng khả năng hiển thị trang cho trang web của bạn và các nhấp chuột tìm kiếm không phải trả tiền.

Knowledge Graph

Google cũng sử dụng các dấu vết đơn giản làm nguồn dữ liệu cho Sơ đồ tri thức Knowledge Graph, cung cấp thông tin cơ bản về các thực thể đã biết hoạt động hiệu quả.

Khi có nhiều người click chuột vào trang web của bạn hơn, cho dù thông qua Rich Snippets hay Knowledge Graph, Google nhận thấy rằng những người tìm kiếm các câu hỏi có liên quan hoặc thương hiệu của bạn đang chọn truy cập trang web của bạn hơn những người khác. Điều này cho Google biết rằng trang của bạn là kết quả của công cụ tìm kiếm có liên quan, cải thiện khả năng hiển thị tổng thể của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Schema giúp cải thiện trải nghiệm người dùng của người truy cập và tăng hiệu quả cho chiến dịch SEO Onpage. Plugin giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn để bạn nhận được lưu lượng truy cập và kết quả chất lượng tốt hơn.

Hướng dẫn đăng ký cho trang web DMCA

Hướng dẫn đăng ký cho trang web DMCA
Hướng dẫn đăng ký cho trang web DMCA

Dưới đây là hướng dẫn đăng ký DMCA chi tiết, dễ thực hiện:

  • Bước 1: Truy cập trang web DMCA chính thức để thực hiện quá trình đăng ký.
  • Bước 2: Điền thông tin đăng ký.

Bạn cung cấp thông tin cần thiết bao gồm họ tên, họ tên, tên công ty, địa chỉ email,… Sau khi điền xong bạn nhấn submit để đăng ký tài khoản miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng gói Pro, hãy nhấp vào nút Go Pro và tất nhiên bạn có thể nâng cấp từ tài khoản

miễn phí lên tài khoản Pro.

  • Bước 3: Đăng nhập và thêm mã bảo vệ DMCA vào trang web của bạn.

Sau khi đăng nhập, hãy mở Bảng điều khiển Dashboard, rồi chọn Menu Protection Badges. Bạn có thể chọn logo DMCA từ danh sách hoặc chuyển sang tab tiếp theo để tạo logo màu của riêng bạn để đính kèm vào trang web của bạn. Sau đó copy đoạn code bên cạnh để dán vào website.

Schema có thể cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tỷ lệ nhấp của trang web bằng cách cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích và thú vị hơn. Sử dụng công cụ Schema này, bạn có thể cải thiện danh tiếng và khả năng cạnh tranh của trang web của mình trên Google.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng Schema không là yếu tố duy nhất tác động và quyết định đến thứ hạng của trang web. Để có được kết quả SEO tốt nhất, bạn cần tối ưu thêm các yếu tố khác như nội dung, tốc độ, link. Hy vọng với bài viết tìm hiểu về Schema thuộc chuyên mục SEO này đã giúp ích được cho bạn những kiến thức về Schema, một trong những công cụ giúp cho quá trình SEO trở nên dễ dàng hơn.

Posted in SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *