Internal Link là gì? Cách xây dựng liên nội bộ SEO website hiệu quả

Internal Link còn được gọi là liên kết nội bộ được các SEOer dùng xây dựng mối liên kết giữa nội dung và thúc đẩy chuyển đổi trên website. Vì thao tác thực hiện không hề khó nên hiện nay Internal link đang bị đánh giá thấp và một vài website thường bỏ qua không xây dựng liên kết nội bộ. Tuy nhiên, có một sự thật không phải ai cũng biết là nếu thực hiện internal link đúng cách những liên kết này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn mang lại hiệu quả tốt.

Bài viết hôm nay của Arve Vetter sẽ cùng các bạn đi vào tìm hiểu khái niệm Internal Link và cách tạo liên kết nội bộ SEO hiệu quả cho website của mình. Đây đều là những thông tin do chuyên gia hàng đầu lĩnh vực SEO cung cấp và cực kỳ thú vị, cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu Internal Link là gì?

Tìm hiểu Internal Link là gì?
Tìm hiểu Internal Link là gì?

Internal Link chính là liên kết nội bộ được đặt trong các trang trong cùng một website hoặc tên miền để tạo đường dẫn từ trang này sang trang khác. Liên kết nội bộ thường được sử dụng trên các trang web để điều hướng và chia sẻ các liên kết có giá trị.

Internal Link giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn và làm cho nội dung trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm. Điều hướng trang web và menu trang web cũng được coi là một thể loại liên kết nội bộ. Chúng thường được đặt ở vị trí menu chính, chân trang hoặc thanh bên của trang để thực hiện điều hướng qua nội dung chính.

Mọi người thường chú ý đến các liên kết nội bộ được đặt trong nội dung của trang web. Khi bạn nhấp vào liên kết chuyển hướng trong khi xem một bài viết, nó thường có cụm từ in đậm hoặc có màu sắc kèm theo. Đây là các liên kết nội bộ được đặt trong các bài viết trên trang web của bạn. Có một số loại liên kết nội bộ mà bạn sẽ gặp như sau:

  • Liên kết nội bộ dẫn từ trang chủ đến các chuyên mục, bài viết.
  • Liên kết nội bộ đi từ danh mục đến bài viết.
  • Liên kết nội bộ đi từ bài viết này sang bài viết khác trên một trang web.
  • Liên kết nội bộ từ menu, footer.
  • Liên kết nội bộ ở định dạng biểu ngữ được hiển thị trên trang web của bạn.

Phân loại Internal Link

Phân loại Internal Link
Phân loại Internal Link

Xây dựng liên kết nội bộ Internal Link rất quan trọng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho SEO và trải nghiệm người dùng. Internal Link không mất nhiều thời gian để thực hiện, nhưng việc bỏ qua nó có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất SEO trang web của bạn. Internal Link cho phép bạn tạo liên kết từ trang này trên trang web của bạn sang trang khác Hữu ích cho việc chuyển quyền sang trang khác. Điều này củng cố sức mạnh của cả hai bên và đảm bảo sự hỗ trợ lẫn nhau.

Navigational Internal Link

Liên kết điều hướng nội bộ Navigational Internal Link giúp bạn tạo một trang web với cấu trúc điều hướng chính.Loại liên kết nội bộ này thường được sử dụng xuyên suốt trang web của bạn để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung họ cần. Thông thường, các doanh nghiệp đặt nội dung được yêu cầu trên thanh menu chính của trang web hoặc đặt các liên kết nội bộ ở chân trang hoặc thanh bên.

Contextual Internal Link

Contextual Internal Link còn được gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh. Loại liên kết này thường được tìm thấy trong nội dung chính của một trang và đặc biệt là các liên kết trong văn bản thường trỏ đến trang có nội dung phù hợp nhất. Các liên kết này thường được thay đổi màu sắc của để chúng nổi bật, in đậm hoặc in nghiêng để khuyến khích người dùng nhấp vào. Sau khi nhấp vào, người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang được yêu cầu.

Các bước xây dựng liên kết nội bộ cho trang web

Các bước xây dựng liên kết nội bộ cho trang web
Các bước xây dựng liên kết nội bộ cho trang web

Tạo liên kết nội bộ chất lượng cao, hiệu quả với các bước sau đây:

Bước 1: Xác định các trang cần SEO để xếp top

Việc xác định trang nào cần SEO sẽ giúp bạn xác định được từ khóa mình cần và lên kế hoạch tạo các bài viết nội dung hỗ trợ. Các trang yêu cầu SEO thường có lượng tìm kiếm cao và thường có nhiều từ khóa.

Bước 2: Tạo bộ từ khóa và cụm chủ đề

Cụm chủ đề thường được xác định dựa trên các trang yêu cầu SEO ở Bước 1. Đây là trang chính cho một chủ đề cụ thể. Tất cả các trang có nội dung liên quan đến chủ đề này đều được coi là nội dung hỗ trợ bổ sung thêm chi tiết và chiều sâu cho chủ đề.

Các trang hỗ trợ phải có liên kết đến trang chủ đề chính và cho biết trang chính là nguồn chứa nội dung chi tiết và tập trung nhất. Bạn có thể xác định các cụm chủ đề chính và tạo danh sách các chủ đề phụ để tạo trang hỗ trợ.

Bước 3: Chọn văn bản liên kết Anchor Text thích hợp

Trên thực tế, miễn là bạn sử dụng văn bản liên kết Anchor Text kết hợp chính xác với từ khóa chính của mình là được. Tuy nhiên, đối với các liên kết bên ngoài, điều này vi phạm Nguyên tắc quản lý trang web của Google nhưng điều này không xảy ra đối với các Internal Link.

Để chọn được Anchor Text phù hợp mang lại hiệu quả, bạn cần lưu ý ba điều:

  • Đa dạng: Nếu Anchor Text của bạn chỉ là từ khóa chính, bạn sẽ mất sự thân thiện, uy tín, sự tự nhiê, ngay cả khi không bị phạt. Vì vậy, hãy cố gắng đa dạng hóa văn bản liên kết của bạn càng nhiều càng tốt.
  • Độ dài: Từ khóa đuôi dài, sử dụng từ khóa LSI liên quan đến từ khóa chính của bạn để cải thiện thứ hạng tổng thể cho cụm từ khóa trên trang chính yêu cầu SEO.
  • Mức độ liên quan: Sử dụng các Internal Link với văn bản liên kết một cách tự nhiên nhất có thể trong khi vẫn có liên quan.

Bạn có thể xác định các bộ từ khóa nâng cao bổ sung bằng cách truy cập phần báo cáo hiệu suất của Google Search Console. Mặc dù nó không được xếp hạng cao và có nhiều truy vấn tìm kiếm, nhưng việc tạo ra nhiều văn bản liên kết Anchor Text phù hợp với cụm từ tìm kiếm có thể mang lại lợi ích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đáng kể.

Bước 4: Xác định quyền hạn của trang

Một số trang đích trên trang web của bạn có nhiều quyền lực hơn những trang khác và bạn chắc chắn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình. Các trang có thẩm quyền nhất thường là những trang nhận được nhiều backlink nhất. Nhờ các liên kết nội bộ, bạn có thể chuyển vốn link nội bộ này sang các trang đích khác.

Bước 5: Tạo liên kết nội bộ

Khi bạn đã xác định được các trang có thẩm quyền cao, bạn có thể sử dụng chúng để tăng thứ hạng của mình bằng cách chuyển liên kết đến các trang khác. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo liên kết nội bộ từ các trang đã mang lại cho bạn rất nhiều liên kết có giá trị. Tuy nhiên, nếu các trang có thẩm quyền cao không chứa nội dung liên quan đến trang mục tiêu thì đừng tạo liên kết nội bộ giữa chúng.

Bước 6: Tối ưu hóa nội dung mới trên web bằng Internal Link

Nếu trang web của bạn không có nhiều liên kết, thay vào đó hãy tối ưu hóa nội dung mới. Điều này yêu cầu xem tham khảo các trang web có thẩm quyền cao để xác định cơ hội tạo liên kết nội bộ có liên quan nhằm hỗ trợ tối ưu hóa SEO.

Bài viết thuộc chuyên mục SEO trên, chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết nhất về Internal Link là gì và cách thiết lập mô hình liên kết nội bộ phù hợp để tối ưu hóa trang web của bạn một cách hiệu quả nhất. Thực tế việc tạo liên kết nội bộ không khó và không mất nhiều thời gian. Để tận dụng tối đa khả năng SEO của trang web và đạt được thứ hạng tốt nhất có thể, hãy tập tạo Internal Link với trang web của bạn.

Posted in SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *