External Link là gì? Cách sử dụng link out hiệu quả

External Link là loại liên kết đóng vai trò rất quan trọng trong SEO website của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ External Link là gì nên thường nhầm lẫn giữa Internal Link và External Link.

Trong bài viết này Arve Vetter sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về External Link và cách sử link out hiệu quả để tôi ưu hóa cho website của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về External Link hãy tập trung theo dõi bài những phần sau của bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Khái niệm External Link

Khái niệm External Link
Khái niệm External Link

External Link hay liên kết ngoài đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định thứ hạng và độ tin cậy của một trang web. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết khái niệm, ưu nhược điểm cũng như tầm quan trọng của yếu tố này trong SEO.

External Link ở đây ám chỉ một link dẫn từ website của bạn ra bên ngoài, hoặc từ bên ngoài vào website. Liên kết bên ngoài là một siêu liên kết mà khi được nhấp vào sẽ hướng người dùng trang web đến một trang web có tên miền khác ngoài tên miền của máy chủ.

Các liên kết bên ngoài này, nếu có chất lượng và mức độ liên quan, có thể giúp trang web của bạn đạt được độ tin cậy và xếp hạng cao hơn. Vì vậy, những người làm SEO, đặc biệt là những người làm SEO onpage phải nghiên cứu thật kỹ để có được kết quả tốt nhất.

Mục đích cơ bản của việc đặt External Link chất lượng cao phục vụ ba mục đích:

  • Xác thực thông tin: External Link dùng để xác thực thông tin khi chúng tham chiếu đến các liên kết bên ngoài được thực hiện cho mục đích này. Nội dung chính xác đã được tạo trước đây bởi các trang web từ các tổ chức đáng tin cậy.
  • Các liên kết ngoài được sử dụng để bổ sung thông tin: Cung cấp thông tin A liên quan đến thông tin B bằng cách chèn một liên kết vào văn bản liên kết trỏ đến thông tin B trên một trang web khác. Người dùng có thể dễ dàng mở rộng tìm kiếm những thông tin chính xác và cần thiết.
  • External Link dùng để mô tả thêm thông tin: Ví dụ khi xe Vinfast sử dụng động cơ của các hãng xe nổi tiếng, External Link sẽ được tạo để có thể liên kết đến các trang web liên quan đến động cơ ô tô của thương hiệu nổi tiếng này.

Phân loại các liên kết bên ngoài

Phân loại các liên kết bên ngoài
Phân loại các liên kết bên ngoài

Sau khi hiểu khái niệm về các liên kết bên ngoài External Link, chúng ta cần đi vào tìm hiểu về hai loại liên kết bên ngoài là liên kết đi (outbound link hay outlink) và liên kết đến (inbound link hay backlink).

Outbound link

Outbound link là liên kết từ website của bạn đến một trang web khác khi người dùng nhấp vào đường link dẫn. Khi viết bài chuẩn SEO, việc liên kết nội dung của bạn với các trang web đáng tin cậy khác có thể giúp xác thực thông tin bạn cung cấp. Đây là một cách để tăng độ tin cậy của bài viết.

Tuy nhiên, bạn có thể mất một số khách truy cập hiện tại nếu họ được chuyển hướng đến một trang web khác trong khi đọc một bài viết trên trang web của bạn. Việc liên kết tới các website kém chất lượng từ bên ngoài cũng sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của website của bạn. Điều này hoàn toàn đúng và người làm SEO cần biết cách chèn Outbound link tốt nhất, cách tránh lạm dụng cũng như cách sử dụng Outbound link hiệu quả.

Inbound link

Ngược lại với Outbound link, Inbound link là liên kết trở từ trang website khác về đến trang web của chính bạn khi người dùng nhấp vào link. Liên kết từ các trang web khác là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết để tối ưu hóa Off-page.

Đây là một cách để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, có được khách hàng trung thành mới và cải thiện thứ hạng trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, vì các lượt giới thiệu từ các trang web độc hại có thể ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng và chất lượng trang web của bạn.

Cách dùng link out hiệu quả

Cách dùng link out hiệu quả
Cách dùng link out hiệu quả

Ngay bên dưới chính là 4 mẹo dùng link out hiệu quả:

Quản lý các liên kết ngoài được tạo từ nhận xét của người dùng

Tính năng nhận xét được thiết kế để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn bằng cách chỉ cần tương tác và để lại nhận xét của họ về chủ đề bài viết của người tạo nội dung. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, điều này còn dẫn đến việc một số độc giả spam các liên kết trỏ đến các trang web khác thay vì để lại nhận xét, đề xuất về nội dung.

Điều này thực sự không tốt và có thể khiến website bị giảm chất lượng nếu các liên kết này dẫn tới các trang web độc hại. Vì vậy, bạn cần kiểm duyệt vấn đề này thật kỹ để đảm bảo đây không phải là link spam, hoặc có thể gắn thêm thuộc tính rel=”nofollow” nếu có quá nhiều link như vậy để không truyền sức mạnh sang website khác.

Đặt liên kết nofollow chính xác

Khi đặt liên kết outbound tới các nguồn bên ngoài trong một bài viết, bạn nên chú ý đến hai điểm sau:

  • Sự liên quan và chất lượng của trang web bạn đang liên kết tới.
  • Đặt thẻ rel=”nofollow” nếu cần.

Nếu bạn không đặt thuộc tính nofollow, Google sẽ mặc định gắn thẻ rel=”dofollow” và đi tới liên kết đó để thu thập thông tin. Ngược lại, việc đặt thẻ rel=”nofollow” (không có liên kết bên ngoài) vào một liên kết giúp trang web của bạn an toàn hơn. Theo mặc định, Google sẽ tự động bỏ qua liên kết này.

Mẹo đặt liên kết bên ngoài đến các trang web có quảng cáo trả phí

Bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng, họ sẽ cảm thấy thế nào nếu được chuyển hướng đến một trang web có quảng cáo? Chắc chắn nó sẽ rất khó chịu, khó chịu và sẽ mang lại trải nghiệm không tốt cho họ. Vì vậy, bạn nên có chỉ dẫn rõ ràng hơn để người đọc biết đó là trang thông tin có quảng cáo và quyết định có click vào hay không. Ngoài ra, như đã đề cập bạn nên thêm thuộc tính “nofollow” vào các liên kết này để tránh bị Google phạt.

Sử dụng công cụ để kiểm tra các liên kết ngoài cho toàn bộ trang web

Ahref và Screaming Frog là hai trong số những công cụ phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra các liên kết ngoài trên trang web của mình. Khi bạn thực hiện hành động xem kết quả, danh sách tên miền mà trang web của bạn được liên kết đến, chỉ số danh tiếng của các trang web này và danh sách chi phí sẽ được hiển thị trên màn hình. Văn bản liên kết và chi tiết liên kết bên ngoài đi kèm được hiển thị bất kể liên kết bên ngoài sử dụng thuộc tính dofollow hay nofollow.

Ở bài viết thuộc chuyên mục SEO này, bạn chắc hẳn đã tìm thấy tất cả thông tin về External Link và cách sử dụng hiệu quả mà các chuyên gia SEO chia sẻ. Hy vọng bạn có thể áp dụng tốt bài viết này để tăng thứ hạng cho website của mình. Nếu có thắc mắc hay thông tin hữu ích nào khác về External Link mà bạn muốn chia sẻ, vui lòng để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Posted in SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *