Cấu trúc URL là gì? Cách tối ưu url chuẩn SEO

URL rất cần thiết để lướt Internet và truy cập các trang web. Vậy URL là gì? URL được cấu trúc như thế nào? Đây chính là những câu hỏi thường được đặt ra.

Trong bài viết này, Arve Vetter sẽ gửi đến các độc giả thông tin bạn cần biết về cấu trúc URL để xem URL tác động như thế nào đến mục tiêu SEO của trang web và cách tối ưu URL chuẩn SEO. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào dưới đây.

Thông tin về cấu trúc URL

Thông tin về cấu trúc URL
Thông tin về cấu trúc URL

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, tạm dịch là Hệ thống định vị tài nguyên thống nhất hay hiểu đơn đơn giản hơn thì đây chính là địa chỉ web. Đây là địa chỉ của một nguồn tài nguyên duy nhất trên trang web của bạn. Địa chỉ URL này dẫn đến trang web và đề cập đến các tài nguyên có sẵn trên Internet.

URL thực sự là một văn bản có thể đọc được, thay thế cho địa chỉ IP. Điều này giúp máy tính của bạn kết nối với máy chủ một cách hiệu quả nhất. Nói một cách đơn giản, mỗi trang web giống như một ngôi nhà có địa chỉ riêng là IP. Địa chỉ IP thường bao gồm những chuỗi số dài rất phức tạp và ít người nhớ được. Để dễ truy cập, địa chỉ IP được dịch sang ngôn ngữ dễ nhớ chính là các liên kết URL giúp khách truy cập đến đúng trang web mà họ đang tìm kiếm.

Các phần cơ bản của cấu trúc URL

Các phần cơ bản của cấu trúc URL
Các phần cơ bản của cấu trúc URL

Cấu trúc của URL được định nghĩa lần đầu tiên bởi Ngài Tim Berners-Lee vào năm 1994. Về cơ bản, một URL kết hợp tên miền và đường dẫn đến tệp để xác định cấu trúc như các tệp và thư mục cụ thể. Vì vậy, điều này tương tự như việc sử dụng đường dẫn trong Windows, nhưng có thêm một số chi tiết cho phép người dùng truy cập máy chủ trên Internet ngay ở đầu.

Scheme

Nhiều người nghĩ URL là địa chỉ web, tuy nhiên câu chuyện không đơn giản như vậy. Địa chỉ trang web là một URL nhưng không phải tất cả URL đều là địa chỉ web. Các dịch vụ khác có thể truy cập trên Internet, chẳng hạn như FPT và Mailto, cũng là URL.

Scheme của URL bao gồm các ký tự sau dấu hai chấm. Điều này thể hiện giao thức mà ứng dụng/trình duyệt web sử dụng để liên lạc với máy chủ.

Địa chỉ web là những URL phổ biến nhất, nhưng có rất nhiều URL khác trên Internet. Vì vậy ta tìm được sơ đồ sau:

  • Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP): Đây là giao thức cơ bản cho các trang web giúp xác định hoạt động của máy chủ web và trình duyệt cần để đáp ứng các lệnh cụ thể.
  • Giao thức HTTP an toàn (HTTPS): Đây là một dạng HTTP hoạt động ở trên lớp bảo mật. Được trang bị chức năng mã hóa để gửi thông tin đi an toàn hơn.
  • Giao thức truyền tệp (FTP): Thông thường dùng để truyền tệp qua Internet.

Tại thời điểm này, Scheme không cần phải là một phần của URL. Khi bạn vào một trang web, trình duyệt của bạn sẽ tự động xác định giao thức thích hợp. Tuy nhiên, một số ứng dụng và giao thức vẫn yêu cầu dùng Scheme.

Authority

Authority là các phần bắt đầu sau hai dấu gạch chéo và được chia thành các phần nhỏ hơn. Lấy ví dụ về “www.example.com” được gọi là hostname. Một số thành phần chính của nó như sau:

Tên miền cấp cao cấp

Đây là cấp cao nhất của hệ thống phân cấp tên miền được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP thành địa chỉ ngôn ngữ đơn giản, dễ ghi nhớ. Theo ví dụ bên trên thì tên miền cấp cao nhất là com. Những tên miền cấp cao nhất này được gán số, tạo ra và duy trì bởi Tập đoàn Internet.

Có ba tên miền cấp cao nhất: .com, .net và .gov. Hầu hết các quốc gia hiện nay đều sử dụng tên miền cấp cao nhất gồm hai chữ cái. Ví dụ:

  • Việt Nam: .vn.
  • Mỹ: .us.
  • Canada: .ca
  • Singapore: .sg.

Ngoài ra, một số miền cấp cao nhất được tạo đặc biệt, chẳng hạn như .club, .life, .news và .museum. Những tên miền này thường được tài trợ và quản lý bởi các tổ chức, cơ quan.

Subdomain

Vì DNS có tính phân cấp nên cả www và URL trang web trong ví dụ trên đều là Subdomain tức là tên miền phụ. Phần “www” là tên miền phụ của tên miền “example“. Đây là lý do tại sao một công ty có tên như google.com dường như được chia thành nhiều tên miền phụ khác nhau, chẳng hạn như www.google.com, news.google.com, mail.google.com.

Các thành phần khác của Authority

Ở trên chúng tôi đã giới thiệu các thành phần cơ bản nhất của Authority URL. Ngoài ra, một số URL phức tạp có thể chứa các thành phần bổ sung sau:

  • Thông tin người dùng: Các Authority có thể bao gồm thông tin người dùng và mật khẩu của trang web bạn đang truy cập. Hiện tại, cấu trúc URL như vậy rất khó tìm. Trước đây, phần thông tin người dùng đứng trước tên máy chủ, theo sau là ký tự @. Ví dụ: //username:password@www.example.com
  • Số cổng: Một thiết bị mạng sử dụng địa chỉ IP để nhận thông tin tương ứng. Khi lưu lượng truy cập đến, số cổng sẽ cho máy tính của thiết bị ứng dụng biết lưu lượng sẽ đi đến đâu. Số cổng không hiển thị khi lướt Internet. Tuy nhiên, nó chắc chắn được thấy trong các ứng dụng mạng như trò chơi yêu cầu bạn nhập URL. Nếu URL bao gồm số cổng thì số cổng sẽ xuất hiện sau tên máy chủ và trước “:“. Nó trông như thế này: //www.example.com:8080

Cách thức tối ưu URL chuẩn SEO

Cách thức tối ưu URL chuẩn SEO
Cách thức tối ưu URL chuẩn SEO

Để tối ưu hóa tốt cho trang web của mình bạn có thể áp dụng các kỹ thuật tối ưu hóa URL sau đây:

Giới hạn số lượng ký tự trong một URL

Theo quy tắc Tối ưu hóa URL tiêu chuẩn SEO, URL chỉ nên dài 10 từ hoặc 96 ký tự. Nếu bạn đã cài đặt trình kiểm tra SEO trên trang web của mình, sau khi bạn tạo tiêu đề, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa tiêu đề.

URL phải bao gồm từ khóa

Bạn phải đảm bảo rằng URL chứa từ khóa SEO cho địa chỉ này. Từ khóa chính của bạn chỉ nên xuất hiện một lần. Việc lặp lại từ khóa làm cho URL của bạn dài hơn và vi phạm nhiều quy tắc khác nhau.

Không chỉnh sửa URL nhiều lần

Không thay đổi URL nhiều lần sau khi trang đã được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Điều này không có hại nhưng nó làm tăng thêm thời gian cho việc lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm và ảnh hưởng tới thứ hạng của website.

Không để lại dấu câu hoặc ký tự đặc biệt trong URL

Nếu bạn muốn tối ưu hóa URL của mình, đừng bỏ qua vấn đề về các ký tự đặc biệt hoặc dấu câu như “?, #, =, @, %, $. Những điều này ngăn công cụ tìm kiếm nhận ra hoặc đánh giá chất lượng của URL, khiến nội dung của bạn khó tiếp cận người đọc hơn.

Giữ URL đơn giản và dễ hiểu

URL có cấu trúc ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu giúp đạt được tỷ lệ hiển thị cao. Đồng thời, tỷ lệ nhấp của người xem cũng tăng lên. Do đó, hãy giữ URL của bạn ngắn gọn và đơn giản nhất có thể. Người dùng có thể dễ dàng nhập URL từ đó, giúp địa chỉ web dễ nhớ hơn.

Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ trong URL

Ký tự “-” giúp phân tách các từ trong URL, giúp công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc URL của trang web này dễ dàng hơn. Giống như trong chỉnh sửa văn bản, dấu cách giúp phân tách các từ để khán giả hiểu nội dung và ý nghĩa URL của bạn một cách chính xác nhất có thể.

URL trùng lặp không được phép

Không cho phép các URL trùng lặp, quá giống hoặc gần giống nhau trên trang web của bạn. Nếu không, công cụ tìm kiếm sẽ tính toán lỗi trùng lặp cho trang web của bạn. Lỗi này thường xảy ra khi tạo nội dung SEO.

Phải được viết bằng chữ thường

Lý tưởng nhất là URL phải được viết bằng chữ thường không có dấu. Điều này cho phép bạn truyền đạt thông tin đến người dùng hiệu quả hơn. Kể từ đó, nó đã mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển website.

Bây giờ bạn đã có thông tin cần thiết để hiểu cấu trúc URL là gì cũng như cách nắm bắt và tối ưu hóa nó để đáp ứng các tiêu chuẩn SEO. Hy vọng những kiến thức này giúp ích được cho bạn để vận dụng và tạo nên một trang website mạnh và tối ưu, đứng top trên Internet.

Posted in SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *